Tin tức > 2024-02-22

6 MÔ HÌNH THIẾT KẾ BỐ TRÍ BẾP NHÀ HÀNG

Mặc dù mỗi sơ đồ mặt bằng nhà bếp nhà hàng là duy nhất, nhưng có một số thiết kế bố trí nhà bếp nhà hàng có thể đóng vai trò là điểm khởi đầu tốt. Dưới đây là 6 mô hình thiết kế bố trí bếp nhà hàng bạn sẽ tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng

1. Bố trí bếp theo dây chuyền lắp ráp

Đúng như tên gọi, cách bố trí bếp theo dây chuyền tập trung vào việc lắp ráp từng món ăn.

Trong cách bố trí này, có một hàng hoặc hòn đảo trung tâm được sắp xếp thành một dòng duy nhất. Điều này cho phép các nguyên liệu được di chuyển liền mạch từ khâu chuẩn bị thực phẩm đến khâu nấu nướng và cuối cùng là khu vực dịch vụ, nơi các mặt hàng đã hoàn thiện được nhận và giao cho khách hàng.

Lợi ích của việc bố trí dây chuyền lắp ráp bao gồm:

Chứa nhiều nhân viên cùng một lúc, mỗi người tập trung vào một nhiệm vụ riêng lẻ

Lý tưởng cho các nhà hàng phục vụ nhanh, số lượng lớn với thực đơn hạn chế và sự chuẩn bị có hệ thống

Dòng nguyên liệu liền mạch từ khâu này sang khâu tiếp theo tạo ra hiệu quả nhà bếp cho phép phục vụ nhanh hơn

Cách bố trí bếp dây chuyền lắp ráp là tốt nhất cho các nhà hàng thức ăn nhanh và nhà hàng ăn nhanh bình dân có sự chuẩn bị có hệ thống, như lotteria hoặc cơm tấm.

 2. Bố cục ốc đảo


Một cách mô hình thiết kế bố trí bếp nhà hàng phổ biến khác là cách bố trí bố cục ốc đảo. Trong cách bố trí này, bữa ăn là trung tâm của hoạt động. Điều này có nghĩa là tất cả các thiết bị nhà bếp dành riêng cho việc nấu nướng, chẳng hạn như lò nướng, bếp nấu và nồi chiên, đều được đặt ở giữa bếp theo một thiết kế giống như một hòn đảo.

Trong cách bố trí ốc đảo, tất cả các khu vực không nấu ăn, chẳng hạn như khu vực rửa chén và chuẩn bị thức ăn, đều được đẩy lên so với chu vi của nhà bếp.

Những lợi ích của việc bố trí ốc đảo bao gồm:

Bữa ăn trở thành trung tâm hình ảnh và chức năng của nhà bếp

Dòng chảy vòng tròn của nhà bếp cho phép các đầu bếp tập trung trong cùng một khu vực, do đó cải thiện khả năng giao tiếp và giám sát nhân viên.

Cách bố trí ốc đảo có thể giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn

Thiết kế ốc đảo là cách bố trí bếp nhà hàng tốt nhất cho những địa điểm có không gian bếp rộng rãi để nhân viên di chuyển.

3. Bố cục nhà bếp phân vùng


Phân vùng thiết kế bố trí nhà bếp nhà hàng.

Nếu bạn chọn cách bố trí theo kiểu khu vực, điều đó có nghĩa là nhà bếp của bạn sẽ được chia thành các khu vực riêng biệt cho từng hoạt động (ví dụ: chuẩn bị thức ăn và rửa bát). Hoặc, các khu vực này sẽ dựa trên từng loại món ăn đang được chuẩn bị (ví dụ: khu vực salad hay khu vực bánh ngọt). Trong kiểu thiết lập này, bạn có thể cần một KDS chuyên dụng cho từng vùng.

Những lợi ích của việc bố trí phân vùng bao gồm:

Cho phép nhân viên chế biến phân chia và chinh phục để mỗi người có thể tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của mình

Cho phép chế biến nhiều loại món ăn khác nhau cùng lúc

Để lại một không gian mở rộng hơn ở trung tâm nhà bếp có thể thúc đẩy dòng chảy tốt hơn

Cách bố trí phân vùng phù hợp nhất với những nhà hàng có thực đơn đa dạng và nhiều món cần chuẩn bị như nhà hàng khách sạn, bếp phục vụ ăn uống, bếp không gian sự kiện và đôi khi là cả bếp tiệc cưới. Tuy nhiên, cách bố trí bếp nhà hàng này không phải là một lựa chọn tốt cho những căn bếp nhỏ vì nó không cho phép thực hiện nhiều nhiệm vụ.

4. Bố cục bếp kiểu phòng trưng bày


Trong cách thiết kế bố trí nhà bếp nhà hàng kiểu phòng trưng bày, tất cả các khu vực và thiết bị nhà bếp khác nhau đều được bố trí dọc theo chu vi của nhà bếp. Nếu nhà bếp rất chật hẹp, điều này có thể có nghĩa là mọi thứ chỉ nằm dọc theo hai bức tường song song.

Những lợi ích của việc bố trí bếp bao gồm:

Trong một nhà bếp lớn hơn, cách bố trí vòng để lại một khoảng trống ở trung tâm cho phép nhân viên dễ dàng di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác

Trong những căn bếp nhỏ hơn, cách bố trí bếp tận dụng tối đa không gian hạn chế

Cách bố trí bếp là tốt nhất cho địa điểm có bố trí bếp của nhà hàng nhỏ và ít nhân viên, chẳng hạn như xe bán đồ ăn.

5. Bố cục bếp mở


Trong số tất cả các mô hình về thiết kế bố trí bếp nhà hàng, có lẽ lựa chọn độc đáo nhất là thiết kế bếp mở.

Bố trí bếp mở có nghĩa là bếp nhà hàng mở thông với phòng ăn để khách hàng có thể nhìn thấy tất cả các hoạt động diễn ra ở hậu trường. Thực khách rất hâm mộ cách thiết lập này. Một nghiên cứu của Harvard cho thấy sự hài lòng của khách hàng tăng 17,3% và dịch vụ nhanh hơn 13,2% khi khách hàng và đầu bếp có thể nhìn thấy nhau.

Nếu bạn chọn cách bố trí bếp mở, thiết bị nấu ăn nóng nên được đặt càng xa khách hàng càng tốt. Trong một số trường hợp, có thể thêm một vách ngăn bằng kính giữa khu vực phục vụ và phòng ăn.

Lợi ích của bố cục bếp mở bao gồm:

Khách hàng có thể xem bữa ăn của mình được nấu, điều này mang lại sự giải trí và có thể cải thiện nhận thức về chất lượng

Tạo không gian ăn uống rộng rãi và thoáng đãng hơn

Có thể tăng tốc độ phục vụ vì khoảng cách giữa nhà bếp và khách hàng được rút ngắn hơn

Bố trí bếp mở rất phổ biến ở các nhà hàng cao cấp, nơi xem các đầu bếp làm việc là một phần của trải nghiệm.

​6. Bố cục công thái học


Một cách thiết kế bố trí nhà bếp nhà hàng cuối cùng cần xem xét là cách bố trí tiện dụng. Trong trường hợp này, công thái học được đặt lên hàng đầu, có nghĩa là đảm bảo nhân viên cảm thấy thoải mái và cần di chuyển ít nhất có thể để hoàn thành nhiệm vụ của họ.

Trong cách bố trí nhà bếp tiện dụng của nhà hàng, thiết bị và vật dụng nấu ăn được đặt gần nhau. Điều này đảm bảo rằng nhân viên không cần phải với tay, cúi xuống, uốn cong, duỗi người hoặc đi lại để lấy thứ họ cần.

Những lợi ích của cách bố trí công thái học bao gồm:

Điều kiện làm việc thể chất thoải mái hơn cho nhân viên chế biến món ăn.

Giảm chuyển động trong nhà bếp giúp cải thiện tốc độ và hiệu quả

Các khâu làm việc riêng biệt và lối đi dành riêng giúp giảm tai nạn

Cách bố trí nhà bếp nhà hàng tiện dụng là lý tưởng cho các nhà hàng có cách bố trí nhà bếp không chính thống, nơi điều kiện có thể khiến nhân viên vất vả hơn.

Những cân nhắc chính cho việc bố trí bếp nhà hàng của bạn

Khi bạn đã quyết định sơ đồ mặt bằng dựa trên các mô hình bố trí nhà bếp nhà hàng được liệt kê ở trên, bạn đã sẵn sàng bắt đầu lên kế hoạch chi tiết thiết kế thực tế.

Cho dù bạn chọn cách bố trí nhà bếp nhà hàng nào, bạn nên cân nhắc những điều sau khi thiết kế.

Hiệu quả không gian

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn nên suy nghĩ về cách tận dụng tối đa không gian bạn có sẵn. Điều này có nghĩa là biết chính xác những gì bạn thực sự cần và hiểu những gì bạn không cần. Ngay cả khi nhà bếp của bạn chỉ chiếm một phần tư toàn bộ nhà hàng, hãy tìm những cách sáng tạo để tận dụng tối đa không gian mà bạn có.

Trôi chảy

Mỗi cách thiết kế bố trí nhà bếp nhà hàng nên được thiết kế phù hợp với quy trình làm việc. Điều này có nghĩa là sắp xếp không gian theo cách phù hợp với những chuyển động diễn ra hàng ngày bên trong nhà bếp. Khi dòng chảy của tất cả các khâu trong nhà bếp của bạn di chuyển theo hướng hợp lý, nó không chỉ làm giảm sự nhầm lẫn mà còn có thể ngăn ngừa tai nạn.

Ngay cả khi bạn đang làm việc với cách bố trí nhà bếp của một nhà hàng nhỏ, thiết kế của bạn phải tính đến quy trình từ giao hàng và bảo quản cho đến nấu nướng và dọn dẹp.

Tính linh hoạt & mô đun

Mặc dù bố cục nhà bếp nhà hàng của bạn phải được thiết kế phù hợp với nhu cầu hiện tại của bạn, nhưng hãy nhớ rằng thực đơn của bạn sẽ thay đổi. Nhà bếp của bạn nên có một số yếu tố thiết kế linh hoạt có thể đáp ứng những thay đổi thực đơn trong tương lai. Điều này có thể bao gồm các giá đỡ, giá đỡ và bàn chuẩn bị có bánh xe để bạn có thể sắp xếp lại không gian của mình nếu cần.

Vệ sinh & An toàn

Các biện pháp vệ sinh và an toàn thích hợp là điều cần thiết để bảo vệ khách hàng và nhân viên của bạn. Và sau đại dịch COVID-19, điều càng rõ ràng hơn là việc dọn dẹp nhà hàng đúng cách là điều không thể thương lượng.

Khi thiết kế không gian của bạn, hãy lưu ý đến vấn đề vệ sinh hàng đầu bằng cách tham khảo các quy định về sức khỏe và an toàn thực phẩm tại địa phương. Bạn có thể sẽ tìm thấy các tiêu chuẩn nghiêm ngặt quy định cách bố trí nhà bếp nhà hàng của mình, chẳng hạn như khoảng cách từ khu vực chuẩn bị thức ăn đến trạm xử lý chất thải, nơi đặt trạm rửa tay, v.v.

Và đừng chỉ tập trung vào an toàn vệ sinh thực phẩm. Bố trí nhà bếp nhà hàng của bạn cũng nên được thiết kế có tính đến sự an toàn của nhân viên. Điều này có nghĩa là đảm bảo bạn có lối thoát hiểm, thoát nước sàn, đầu báo khói, bình chữa cháy thích hợp, v.v. Giữa đại dịch COVID-19, bạn cũng có thể phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung như đánh dấu sàn để thúc đẩy giãn cách xã hội hoặc thêm màn hình cho các khu vực làm việc riêng biệt.

Giám sát & Đào tạo

Thiết kế nhà bếp của bạn cũng nên tính đến cách nhóm đầu bếp của bạn sẽ giám sát và đào tạo nhân viên mới.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những nhà hàng có số lượng nhân viên bếp lớn, nơi có thể cần một người như bếp trưởng điều hành để giám sát công việc đang được thực hiện. Nếu trường hợp này xảy ra với nhà hàng của bạn, hãy cân nhắc sử dụng ít tường hoặc vách ngăn hơn để việc giám sát dễ dàng hơn và nhân viên có thể dễ dàng giao tiếp với nhau.

Công nghệ

Mặc dù một số bếp của nhà hàng có thể tiên tiến hơn về công nghệ so với những bếp khác, nhưng hầu như bất kỳ địa điểm nào cũng có thể được hưởng lợi từ hệ thống hiển thị nhà bếp (KDS) hoặc máy in nhà bếp. Khi có KDS, toàn bộ nhóm đầu bếp của bạn có thể xem mọi oder được tạo, cung cấp tất cả thông tin họ cần để xác nhận chi tiết đơn hàng một cách nhanh chóng và chính xác – một hệ thống hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng vé giấy hoặc chi tiết.

Hiệu suất năng lượng

Không có gì ngạc nhiên khi nhà bếp nhà hàng sử dụng rất nhiều năng lượng và phần lớn năng lượng tiêu thụ đó có thể được chia thành hai loại chính: HVAC (hút khói và cấp khí tươi)  và nấu ăn. Nấu ăn tiêu thụ khoảng 35% năng lượng mà một nhà hàng sử dụng, trong khi sưởi ấm và làm mát sử dụng khoảng 28% chi phí năng lượng.

Để giảm phần lớn chi phí năng lượng, hãy trang bị cho nhà bếp của bạn các thiết bị nhà bếp tiết kiệm năng lượng. Bạn cũng nên cân nhắc việc bố trí các thiết bị này trong không gian của mình để nâng cao hiệu quả sử dụng. Ví dụ: đặt thiết bị bảo quản lạnh cách xa khu vực nấu ăn để tủ lạnh của bạn không cần phải làm việc nhiều hơn để bù lại lượng nhiệt tăng thêm.

Sự thông gió

Như đã lưu ý, hệ thống HVAC của nhà hàng cũng là nguồn tiêu thụ năng lượng chính trong nhà hàng của bạn. Nếu nhà hàng của bạn đã lắp đặt hệ thống HVAC, hãy đảm bảo hệ thống này được chuyên gia kiểm tra để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt. Trong một số trường hợp, việc nâng cấp hệ thống HVAC lỗi thời của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về mức tiêu thụ năng lượng tổng thể (và chi phí) của bạn.

Chưa kể, hệ thống HVAC của bạn cũng rất cần thiết để duy trì một không gian bếp nhà hàng an toàn. Khi lập kế hoạch bố trí nhà bếp nhà hàng của bạn, hãy tính đến tất cả các khía cạnh khác nhau của hệ thống HVAC, bao gồm các bộ phận không khí bổ sung thay thế không khí thoát ra từ máy hút mùi nhà bếp và hệ thống ống dẫn lưu thông không khí nóng và lạnh.

Bảo trì

Một trong những sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải khi lập kế hoạch bố trí nhà bếp nhà hàng của mình là không tính đến việc bảo trì. Tại một thời điểm nào đó, tất cả các thiết bị nhà bếp của bạn sẽ cần được sửa chữa hoặc thay thế và bạn cần đảm bảo có đủ chỗ để thực hiện việc bảo trì đó.

Bất cứ nơi nào có thể, hãy biến nhà bếp của bạn thành mô-đun để bạn có thể di chuyển một số phần nhất định xung quanh và tiếp cận bất kỳ thiết bị nào có thể bị hỏng, chẳng hạn như tủ lạnh, bếp nấu, v.v.

Sự đơn giản

Cuối cùng, nhưng có lẽ là quan trọng nhất, hãy thiết kế bố cục bếp nhà hàng của bạn với ý tưởng đơn giản. Chìa khóa cho một nhà hàng thành công là một nhà bếp hiệu quả, vì vậy đừng cản trở công việc của nhân viên bằng cách khiến nhà bếp của bạn khó di chuyển. Giữ mọi thứ đơn giản bằng cách thiết kế sơ đồ mặt bằng nhà bếp nhà hàng ưu tiên chức năng hơn tất cả.

Hãy nhớ rằng, chỉ vì khách của bạn sẽ không nhìn thấy nhà bếp của bạn, không có nghĩa là bạn không nên dành sự quan tâm và chăm sóc cho nó như phòng ăn và thiết kế nội thất của bạn. Điều quan trọng là đừng coi nhà hàng của bạn là mặt tiền hay mặt sau ngôi nhà, vì cả hai đều quan trọng như nhau cần xem xét. Việc bố trí nhà bếp nhà hàng được cân nhắc kỹ lưỡng không chỉ giúp nhân viên chế biến của bạn thực hiện công việc của họ dễ dàng hơn mà còn giúp nhà hàng hoạt động hiệu quả hơn về tổng thể - điều gì đó tốt cho khách hàng và lợi nhuận của bạn.
Quay lại danh sách tin tức

Tin tức mới nhất


Giờ hành chính

Thứ Hai - Thứ sáu 8:00 - 17:00
Thứ Bảy 8:00 - 12:00
Chủ nhật Đóng